Khánh thành nhà ga quốc tế Phú Quốc

Khánh thành nhà ga hành khách CHK Quốc tế Phú Quốc

Sáng ngày 15/12/2018, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã chính thức khánh thành và đưa vào khai thác dự án mở rộng nhà ga hành khách quốc tế CHK tại Phú Quốc.

Khai trương nhà ga CHK Quốc tế Phú Quốc

Theo ông Vũ Thế Phiệt – Tổng giám đốc ACV cho biết: “Dự án đầu tư mở rộng Nhà ga hành khách CHK Phú Quốc được khởi công chính thức vào tháng 9/2016 với tổng số vốn khoảng 1.000 tỷ đồng được trích từ nguồn vốn quỹ đầu tư phát triển của tổng công ty hnàng không VN.

Nhà ga hành khách quốc tế CHK có thiết kế mái vòm thép hình vòng cung dơn giản bố trí hài hoà với nhà ga hành khách đang hiện hiện phủ trên khu vực sảnh chờ với không gian rộng gấp đôi. Mái cong vươn ra phía trước mặt dựng mặt trước có kết cấu bằng thép và kính trong cho tầm nhìn xuyên suốt qua khu bay nhìn từ trên cao đi và khu vực cổng đợi.

Bố trí giữa khu vực sảnh tập trung và khu mở rộng có các khoảng xanh mở rộng với khoảng trời bên trên đưa ánh sáng tự nhiên vào khu vực hành lang sảnh đến. Đặc biệt, khu vực cảnh quan xanh giúp tăng cảm giác cho hành khách như đến một nhà ga nằm giữa lòng thiên nhiên.

Đây là cảng đầu tiên của Việt Nam được sử dụng bằng 100% nguồn vốn từ doanh nghiệp trích từ quỹ phát triển đầu tư của tổng công ty hàng không Việt Nam. Sau khi mở rộng nhà ga hành khách quốc tế Phú Quốc có thêm 4 cầu ống lồng ra tàu bay với tổng số cửa ra tàu bay là 12 (bao gồm 8 cửa nội địa và 4 cửa quốc tế) nâng công suốt phục vụ hành khách của nhà ga từ 2,65 triệu khách/năm lên 4 triệu lượt khách/năm.

Trong buổi lễ, có đại diện các sở ban ngành của Chính phủ và CBCNV của tổng công ty hàng không Việt Nam; đại diện Thứ trưởng bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết: “Việc ACV đưa vào khai thác nhà ga quốc tế CHK Phú Quốc giúp đồng bộ hiện đại hoá cơ sở hạ tầng cảng hàng không, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho chuyến bay, nâng công suất phục vụ lên 4 triệu lượt khách/năm, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội, du lịch, đầu tư của Phú Quốc.

Thứ trưởng bộ giao thông vận tải

Thứ trưởng bộ GTVT Lê Đình Thọ

Hiện nay, mỗi ngày CHK quốc tế Phú Quốc phục vụ gần 60 chuyến bay cất và hạ cánh của 17 hãng hàng không của trong nước và quốc tế đang khai thác tại cảng. Tổng công ty hàng không Việt Nam hiện đại quản lý và khai thác tổng số 22 hãng hàng không trên cả nước (9 hãng quốc tế và 13 hãng quốc nội).

Xem thêm: Lịch khai trương Casino Phú Quốc

Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng 5 năm trở lại đây, cảng CHK quốc tế Phú Quốc đã đón lượng khách khách tăng gấp 5 năm từ 685 nghìn lượt khách (năm 2013) lên hơn 3,4 triệu lượt khách (năm 2018) vượt công suất thiết kế của nhà ga.

Huyền Trang

Theo baogiaothong