Tìm hiểu kỹ vấn đề pháp lý trước khi đầu tư bất động sản

Hồ sơ pháp lý dự án Bất động sản

Mặc dù là một trong những kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay nhưng bên cạnh đó, bất động sản vẫn còn tồn tại những vấn đề nhạy cảm. Để có thể chọn lựa cho mình một bất động sản để đầu tư chất lượng và bền vững, yếu tố quan trọng hàng đầu mà mọi khách hàng đều nên tìm hiểu đó chính là vấn đề pháp lý.

Vì sao cần quan tâm tới vấn đề pháp lý?

Nhìn qua tình hình trên thị trường bất động sản hiện nay, có không ít những sự việc, vụ án tranh chấp, kiện tụng liên quan tới vấn đề  pháp lý của dự án, mà sau cùng chính khách hàng – những người không tìm hiểu kỹ về vấn đề pháp lý là người phải chịu thiệt, gánh chịu hậu quả nặng nề. Bởi vậy, pháp lý dần trở thành nỗi lo lắng của mọi khách hàng khi muốn tìm kiếm cho mình một nơi an cư lạc nghiệp.

 

Hồ sơ pháp lý dự án được xem như một chiếc giấy chứng nhận, đảm bảo về tính xác thực  cũng như là sự hợp pháp của một dự án trước các quy định của pháp luật, do các cơ quan ban ngành có thẩm quyền kiếm tra và xác nhận.

Bởi vậy, một dự án có hệ thống pháp lý mập mờ, không công khai thì khả năng lớn đó là một dự án ảo hoặc không được pháp luật công nhận. Nếu khách hàng không may mắn sở hữu bất động sản tại các dự án này thì sẽ gặp phải rất nhiều những khó khăn, kiện tụng trong quá trình sau này, thậm chí mất trắng bất động sản mà mình sở hữu. Ngược lại, đối với các dự án sở hữu hệ thống pháp lý rõ ràng, đầy đủ và minh bạch thì khách mua sẽ an tâm sinh sống hay phát triển bất động sản của mình.

Do đó, các dự án sở hữu hồ sơ pháp lý chuẩn theo quy định sẽ nhận được sự hài lòng từ phía khách hàng, trở thành ưu thế vượt trội trong cuộc đua với các dự án khác.

Bạn có thể lựa chọn mua nhà tại website: https://nhagiagoc.com.vn/ – các bất động sản tại đây đều được các chuyên gia thẩm định kỹ đảm bảo quyền lợi cho người mua.

Hồ sơ pháp lý đúng chuẩn bao gồm những gì?

Ngày nay, thị trường bất động sản chào đón nhiều loại hình sản phẩm mới mẻ như condotel, shophouse, shoptel, officetel,… mang tới đa dạng sự lựa chọn dành cho khách hàng cũng như các nhà đầu tư. Tuy vậy, các sản phẩm mới này chưa có cho mình một khung pháp lý hoàn chỉnh, cụ thể. Khách hàng khi muốn mua bán các sản phẩm này cần phải chú ý tìm hiểu kỹ để có thể bảo vệ lợi ích và tài sản của mình.

Hồ sơ pháp lý dự án Bất động sản

Tuy hệ thống pháp lý bất động sản chưa thực sự hoàn thiện nhưng hầu hết tất cả mọi dự án đều cần có những tài liệu cơ bản sau đây:

  • Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư: Giấy phép kinh doanh được xem như chiếc thẻ bảo hành uy tín của doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản đó cùng những chức năng mà chủ đầu tư đó có thể thực hiện.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/nhà: Khi sở hữu căn hộ, bạn phải chắc chắn rằng sẽ được bàn giao sổ đỏ/sổ hồng, bởi đó sẽ là tài liệu pháp lý chứng minh về thẩm quyền quyết định sản phẩm bất động sản đó thuộc về bản thân khách hàng.
  • Quy hoạch 1/5000 và 1/2000: Bảng quy hoạch giúp khách hàng có thể biết rõ hơn về các chi tiết, thiết kế cũng như các số liệu chung về dự án đó.
  • Giấy phép xây dựng: Thông qua giấy phép xây dựng, khách hàng có thể biết được những thông số, chi tiết xây dựng cơ bản cũng như xác định được dự án này được pháp luật đồng ý cấp phép.
  • Giấy bảo lãnh của ngân hàng: Trong quá trình căn hộ của khách hàng xây dựng và hoàn thiện, có thể chủ đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn làm gián đoạn thi công hoặc bị buộc ngừng thi công. Bởi vậy, sự xuất hiện của ngân hàng bảo lãnh sẽ thay đơn vị Chủ đầu tư đảm bảo vấn đề tiến độ thi công hay vấn đề tài chính của dự án đối với khách hàng.
  • Ngoài ra, còn có một số những giấy tờ khác tùy theo từng dự án như: bản vẽ thi công, dự toán xây dựng, quyết định giải phóng mặt bằng và bồi thường, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, báo cáo đánh giá tác động môi trường,…

Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, thật giả khó có thể phân biệt như hiện nay thì ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, bản thân mỗi khách hàng và nhà đầu tư cần phải tự mình tìm hiểu kỹ những vấn đề pháp lý của dự án để đảm bảo an toàn cho ví tiền cũng như lợi ích của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *